Kinh doanh quốc tế là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào?

Khi bạn đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề những năm cuối cấp, chắc hẳn bạn sẽ hoang mang không biết bản thân mình có phù hợp với ngành nghề mà bản thân yêu thích hay không. Và nếu một trong những ngành bạn muốn hướng đến là kinh doanh quốc tế thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kinh doanh quốc tế là gì cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là một ngành học tương đối mới mẻ hiện nay, tuy nhiên, với xu hướng hội nhập quốc tế thì đây chắc chắn sẽ là ngành học mang đến cho bạn cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Theo đó, kinh doanh quốc tế được hiểu là những hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn thế giới, là sự trao đổi, buôn bán giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ với nhau. Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu, mục tiêu kinh doanh của các tổ chức, cá nhân.

Ngành học Kinh doanh quốc tế sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức liên quan đến nền kinh tế thế giới, phân tích đặc điểm, mối liên hệ giữa kinh tế với các yếu tố khác như chính trị, tôn giáo, địa lỹ, nhân khẩu học,… Bên cạnh đó, ngành học này cũng giúp sinh viên có thể phân tích tài chính, thị trường tỷ giá hối đoái cùng cách vận hành doanh nghiệp, xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu,…

So sánh Kinh doanh quốc tế và Kinh tế quốc tế

Mặc dù bạn đã tìm hiểu Kinh doanh quốc tế là gì nhưng có thể bạn vẫn không thể biết được Kinh doanh quốc tế và Kinh tế quốc tế có khác nhau hay không? Đây hoàn toàn là hai ngành học khác nhau. Cụ thể:

Kinh doanh quốc tế là ngành học cung cấp cho sinh viên những kiến thức liên quan đến quản trị kinh doanh, nhưng với quy mô trên toàn thế giới. Cùng với đó là những kiến thức chuyên môn như xuất nhập khẩu, logistic, marketing quốc tế, thanh toán quốc tế,…

Kinh tế quốc tế là ngành học cung cấp những kiến thức liên quan đến ngành Kinh tế học. Đó là những kiến thức cơ bản về kinh tế, chủ yếu là thương mại quốc tế và tài chính quốc tế.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Lựa chọn ngành học không những dựa vào niềm đam mê của bản thân mà còn phải đảm bảo có được công việc phù hợp sau khi ra trường. Và ngành Kinh doanh quốc tế chính là sự lựa chọn đúng đắn trong thời buổi hiện nay. Bởi vì không những ở nước ta mà trên toàn thế giới đã, đang bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế với nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này là rất lớn.

Những vị trí công việc mà bạn có thể lựa chọn sau khi ra trường có thể kể đến như:

Trở thành Đại diện thương mại cho các công ty, tập đoàn các nước trên thế giới tại Việt Nam cũng như các công ty trong nước tại các nước khác.

Trở thành nhân viên trong các bộ phận nghiên cứu thị trường, xuất nhập khẩu, vận chuyển, phân phối, thương mại quốc tế, marketing quốc tế, hậu cần kinh doanh,… cho các công ty ở trong và ngoài nước.

Trở thành chuyên viên nghiên cứu, phân tích thị trường tại các cơ quan nhà nước.

Lựa chọn học cao lên để trở thành giảng viên cho các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

Đối với ngành này, mức lương mà bạn có thể nhận được tương đối là hấp dẫn và không hạn chế tùy theo năng lực của mỗi người. Theo đó, nếu bạn là sinh viên vừa ra trường và làm việc cho các công ty trong nước, mức lương bạn có thể nhận được từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng, nhưng nếu bạn làm việc cho các công ty nước ngoài, mức lương có thể cao hơn. Còn với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc, tùy theo năng lực riêng mà mức lương có thể giao động từ 10 – 20 triệu đồng mỗi tháng.

Việc tìm hiểu kinh doanh quốc tế là gì sẽ giúp bạn biết được bản thân có nên lựa chọn theo học ngành này hay không. Như vậy, sau khi tìm hiểu bài viết này chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho bản thân mình. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của bản thân.