Interpersonal skills là gì? Những kỹ năng nào cần thiết cho người thành công

Việc tìm hiểu interpersonal skills sẽ giúp bạn biết được bản thân cần trau dồi những gì cho sự thành công trong công việc và cuộc sống của mình.

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe nói về tầm quan trọng của những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Interpersonal skills chính là những kỹ năng mềm quan trọng đó. Vậy interpersonal skills là gì? Những kỹ năng nào cần thiết cho người thành công. Hãy tham khảo với bài viết dưới đây.

Interpersonal skills là gì?

Interpersonal skills hay còn gọi là kỹ năng xã hội, chính là những kỹ năng mềm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình giao tiếp, tương tác giữa bạn với những người xung quanh. Từ đó mang lại thành công cho công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của bạn.

Những kỹ năng xã hội có thể kể đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm,… Việc trau dồi interpersonal skills của mỗi người không thể dựa vào những bài học trên giảng đường hay các bài viết trên sách vở. Mà nó cần được rèn luyện từ những va chạm trong cuộc sống hàng ngày để hình thành và phát triển.

Những kỹ năng cần thiết để thành công

Như vậy, bạn đã biết được interpersonal skills là gì, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu những kỹ năng interpersonal nào cần thiết giúp bạn thành công trong cuộc sống. Đó chính là:

  1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng chính là kỹ năng giao tiếp. Những mối quan hệ trong cuộc sống thường được duy trì bởi quá trình giao tiếp với nhau. Việc bạn có được khả năng giao tiếp tốt có thể giúp mở rộng các mối quan hệ của mình, từ đó có được thành công trong công việc lẫn cuộc sống.

  • Kỹ năng đặt mục tiêu

Có thể bạn cảm thấy việc đặt mục tiêu không cần phải có kỹ năng. Tuy nhiên, có nhiều bạn thường đưa ra những kỹ năng vượt quá tầm với của bản thân dẫn đến sự chán nản khi không thực hiện được. Chính vì thế, biết đưa ra mục tiêu, định hướng rõ ràng chính là chìa khóa giúp bạn thành công.

  • Kỹ năng sáng tạo

Nhiều người sẽ cho rằng, sáng tạo là thiên bẩm không thể thay đổi. Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, bạn có thể tự học hỏi để nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân bằng việc tham khảo những nội dung, tài liệu có liên quan thường xuyên. Với sự sáng tạo, bạn có thể đưa ra những ý tưởng tuyệt vời cho công việc, cuộc sống của mình.

  • Kỹ năng lắng nghe

Nghe có vẻ phi lý, thế nhưng, lắng nghe là một kỹ năng quan trọng. Bởi vì chúng ta thường có xu hướng muốn nói về chuyện của bản thân mà quên mất việc phải lắng nghe chiều ngược lại. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn phân tích, tổng hợp thông tin một cách chính xác và sâu sắc hơn.

  • Kỹ năng thuyết phục

Bạn là lãnh đạo hay nhân viên cũng cần nâng cao kỹ năng này để thuyết phục mọi người đi theo ý tưởng, tư duy của bạn. Kỹ năng này không thể có được trong một sớm một chiều mà cần thông qua những trải nghiệm thực tế của bản thân.

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Đây chắc hẳn là kỹ năng không còn quá xa lạ với bạn. Ngày nay, bất kỳ sự thành công nào đều cần sự chung sức của cả tập thể. Nếu bạn không có kỹ năng làm việc nhóm, sớm muộn bạn cũng sẽ bị đào thải bởi tập thể đó.

  • Kỹ năng quản lý thời gian

Biết quản lý thời gian sẽ giúp bạn sắp xếp công việc trong những khoảng thời gian phù hợp, từ đó nâng cao hiệu quả công việc trong khoảng thời gian ngắn nhất.

  • Kỹ năng ra quyết định

Mỗi quyết định được đưa ra đều cần đảm bảo sự chính xác. Cho nên, bạn cần phải có sự tự tin vào bản thân cũng như nắm bắt được vấn đề, tình hình cụ thể. Nếu quyết định sai lầm, nó có thể ảnh hưởng đến cá nhân bạn hoặc cả công ty cho nên, bạn cần thận trọng trong từng quyết định mà mình đưa ra.

Với việc tìm hiểu interpersonal skills là gì cũng như những kỹ năng cần thiết chính là chìa khóa giúp bạn biết được bản thân nên và cần làm gì để đạt được những thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Hy vọng bạn đã tìm được những thông tin bổ ích thông qua bài viết này. Chúc bạn thành công.