Cover Letter là gì? Cách viết Cover Letter thu hút nhà tuyển dụng

Trong bộ hồ sơ xin việc, ngoài CV thì Cover Letter chính là thứ không thể thiếu cũng như cần được chú ý kỹ lưỡng. Vậy bạn có biết Cover Letter là gì? Cùng tìm hiểu bài viết để có được câu trả lời cũng như có được một Cover Letter thu hút nhà tuyển dụng nhé.

Cover Letter là gì?

Cover Letter chính là thư/đơn xin việc mà bạn vẫn thường thấy trong các bộ hồ sơ có sẵn, nhằm mục đích muốn bày tỏ sự mong muốn được làm việc tại công ty. Tuy nhiên, Cover Letter phải ở một tầm cao hơn, cần được đầu tư hơn về mặt nội dung cũng như hình thức. Bạn có thể viết tay hay đánh máy tùy theo sở thích cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nếu như CV đóng vai trò giới thiệu những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm mà bạn có được thì Cover Letter lại đóng vai trò khiến nhà tuyển dụng ấn tượng và đi đến quyết định xem tiếp CV của bạn. Tuy nhiên, họ chỉ dành 30s cho việc đọc Cover Lette, cho nên bạn cần đầu tư công sức với ngôn từ ngắn ngọn, súc tích nhưng đủ thuyết phục với các lý lẽ, dẫn chứng riêng của mình về việc nên lựa chọn bạn cho công việc này.

Cách viết Cover Letter thu hút nhà tuyển dụng

Sau khi đã tìm hiểu Cover Letter là gì, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết cách nào để có được một Cover Letter ấn tượng. Vậy thì hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo này nhé.

  1. Lời chào mở đầu

Đây là phần gửi lời chào đến bộ phận/ cá nhân liên quan trực tiếp đến công việc của bạn (thông thường là phòng nhân sự). Bạn sẽ thực hiện lời chào dựa trên những thông tin mà bạn có được, ví dụ như bộ phận tuyển dụng, cá nhân trực tiếp tuyển dụng,…

Mẫu câu thường được sử dụng nhất có thể kể đến như Kính gửi Ban lãnh đạo công ty ABC, Kính gửi Bộ phận nhân sự công ty ABC, Kính gửi Mr/Mrs/Ms.A,… (hoặc bạn có thể thay Kính gửi bằng Dear).

Một mẹo nhỏ dành cho bạn chính là hãy cố gắng tìm hiểu cá nhân tuyển dụng bạn trực tiếp thông qua các kênh liên lạc mà bạn có được, sau đó hãy ghi cụ thể tên người đó vào mục này, chắc chắn bạn sẽ ghi được điểm cộng trong mắt họ đấy nhé.

  • Viết đoạn mở đầu

Cover Letter chỉ cần có độ dài khoảng 1 tờ giấy a4, cho nên, bạn chỉ cần viết đoạn mở đầu từ 1 – 2 dòng là đủ. Phần này bạn hãy nói đến mục đích mình muốn gửi lá thư này cũng như vị trí muốn tuyển dụng và kênh thông tin nào để bạn biết được tin tuyển dụng từ công ty.

  • Phần nội dung chính

Ở phần này, bạn hãy nêu bật thông tin, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân, khiến nhà tuyển dụng chú ý và quyết định xem tiếp CV của bạn. Bạn có thể dựa vào việc trả lời những câu hỏi sau đây để có được nội dung cụ thể:

Tại sao bạn nghĩ rằng bản thân phù hợp với vị trí tuyển dụng?

Với công việc đó bạn đã có được những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tế nào đáp ứng được yêu cầu?

Lý do vì sao bạn lựa chọn làm việc cho công ty này?

Mục tiêu bạn muốn hướng đến cho công việc là gì trong tương lai?

Với những câu hỏi trên, bạn chỉ nên tập trung nêu những ý chính có liên quan đến công việc đó, tránh lan man, dài dòng chính là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Phần kết thư

Ở phần kết này, bạn hãy lặp lại một lần nữa tại sao bạn sẽ là người phù hợp nhất với vị trí đang tuyển dụng, cũng như những lời hứa hẹn cho công ty trong tương lai. Đừng quên bày tỏ nguyện vọng được làm việc và được gặp mặt trong buổi phỏng vấn sắp tới nhé.

Sau đó, hãy cung cấp thông tin liên lạc của bản thân và đề cập đến CV, bằng cấp cùng những tài liệu liên quan để họ có thể tham khảo thêm về kinh nghiệm, kỹ năng cụ thể mà bạn có được.

Cuối cùng, hãy kết thư bằng lời chúc, lời chào và ký tên. Bạn có thể sử dụng từ ngữ kết thúc như trân trọng, cảm ơn hay Best Regard, All Best,…

Điều cuối cùng bạn cần ghi nhớ chính là hãy kiểm tra thật kỹ nhé, tránh những sai sót về chính tả, ngữ pháp cũng như câu cú,… vì những lỗi đó có thể khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng.

Với phần tìm hiểu trên đây hy vọng đã giúp bạn biết được Cover Letter là gì cũng như cách viết lên một Cover Letter thu hút được nhà tuyển dụng của bạn. Chúc bạn may mắn!